5/5 - (1 bình chọn)

Mockup là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực Graphic Designer, đặc biệt là trong quá trình thiết kế của các công ty thiết kế chuyên nghiệp. Vậy thì Mockup là gì? Có điều gì liên quan đến Mockup mà học viên thiết kế cần biết? WebHD sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Mockup Là Gì?

Mockup là gì?

Mockup là gì?

Một cách hiểu đơn giản thì mockup (hay mock-up) là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ. Mockup mang tính nguyên mẫu, nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Thông thường, mockup được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để có được thông tin phản hồi từ người dùng. Mockup cung cấp phương pháp hữu hiệu tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế, có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa, thay đổi nó dễ dàng.

Mockup Là Gì?

Mockup logo

Mockup phổ biến được biết đến trong thiết kế đồ họa như là khuôn mẫu sản phẩm có sẵn để gắn bản thiết kế là các file PSD hay vector miễn phí hoặc tính phí: logo, card, bộ nhận diện thương hiệu, website…Bên cạnh đó, thuật ngữ mockup cũng được sử dụng để chỉ các mô hình mẫu kĩ thuật sơ bộ dự án, thiết kế mới trước khi đưa vào sản xuất trong thiết kế nội thất và thiết kế công nghiệp.

Mockup Là Gì?

Mockup túi giấy thường phối mọi góc độ 3D để đánh giá thiết kế một cách chính xác hơn.

Vai trò của các mẫu mockup trong thiết kế chuyên nghiệp

Trong thiết kế chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các sản phẩm phức tạp như đồ nội thất, banner, backdrop… các mẫu mockup được xem như một phần quan trọng giúp định hướng và kết nối giữa đơn vị thiết kế và khách hàng của mình. Cụ thể, sau khi một mẫu thiết kế phẳng đã được duyệt, các nhà thiết kế sẽ đưa nó vào mô hình mockup để thể hiện khả năng trình bày của nó trong bối cảnh liên quan.

Lấy ví dụ bạn cần thiết kế một banner quảng bá đặt trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sau khi đã có file thiết kế, bạn muốn biết liệu các hình ảnh, màu sắc, font chữ trong banner này khi xuất hiện trong một sảnh lớn đông người sẽ như thế nào, có nổi bật và gây chú ý không, bạn sẽ cần xem các mẫu mockup do nhà thiết kế làm sẵn. Trong mockup sẽ có bối cảnh cụ thể của sự kiện và “ướm thử” mẫu banner của bạn vào.

Mockup Là Gì?

Dựa vào các mẫu mockup này, doanh nghiệp hay thương hiệu có thể phần nào đánh giá được hiệu quả nhất định của các mẫu thiết kế và có định hướng chỉnh sửa, thay đổi phù hợp trước khi tiến hành in ấn . Và cũng vì lý do có thể chỉnh sửa, thay đổi như vậy mà các mẫu mockup giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian lẫn chi phí cho việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông.

Ngoài ra, nếu bạn là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, sản xuất các sản phẩm cho khách hàng của mình thì mockup sẽ giúp bạn cung cấp các sản phẩm một cách trực quan hơn, đẹp hơn và dễ khiến khách hàng hài lòng hơn.

Mockup Là Gì?

Tem mác là một ấn phẩm cũng cần thiết kế mockup chuyên nghiệp

Phân loại Mockup

Dựa vào tính chất, chúng ta có thể chia mockup thành 3 loại cơ bản: Mock-up ấn phẩm, Mock-up kỹ thuật số và Mock-up trong ngành sản xuất Công nghiệp.

Mockup ấn phẩm

Chính là các loại mockup mô phỏng những sản phẩm in ấn, bao gồm các loại mockup banner, logo, bìa báo, bộ nhận diện thương hiệu, poster, áo thun,…

Mockup Là Gì?

Mockup kỹ thuật số

Là các mockup được biểu hiện thông qua một phần mềm tin học, ví dụ như giao diện website, giao diện phần mềm, ứng dụng,… Loại mock-up này rất dễ bị sao chép, nên đòi hỏi một quy trình bảo mật chặt chẽ.

Mockup Là Gì?

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Thuật ngữ Mockup được sử dụng đầu tiên và sát nghĩa nhất là thông qua hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là loại mockup được coi là bản demo sản phẩm, bản thử nghiệm để đánh giá, kiểm tra trước khi sản xuất hàng loạt theo quy trình. Ví dụ như một mẫu xe mới, mẫu nón bảo hiểm, con chuột máy tính,…

Mockup Là Gì?

WebHD – Đơn vị thiết kế, thi công logo, banner sản phẩm cho doanh nghiệp chuyên nghiệp và uy tín

WebHD Agency – Với xứ mệnh mang đến giải pháp cho Website và lĩnh vực Digital Marketing.

WebHD được “sinh ra” để mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh, nhằm giúp bạn xây dựng thương hiệu cũng như giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn các thương hiệu khác. WebHD sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường xây dựng và đưa ra các kế hoạch, chiến lược: Thiết kế website, SEO, Lên kế hoạch nội dung cho website và fanpage, Facebook Ads, Google Ads,…

WebHD sở hữu hàng trăm mẫu giao diện thiết kế hiện đại, tích hợp đầy đủ chức năng giúp bạn có thể dễ dàng thao tác chỉnh sửa theo mong muốn. Còn nếu bạn quá bận rộn và không thể tự mình tối ưu tất cả? Đừng lo lắng, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ luôn đồng hành hướng dẫn và hỗ trợ bạn trong suốt thời gian sử dụng website.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay WebHD để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Quản trị website uy tín giá rẻ

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD
–  Địa chỉ: 4B Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
–  Điện thoại: 0938 002 776 – 039 323 8853 (zalo)
–  Email: info@webhd.vn
–  Website: https://webhd.vn

 

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook