5/5 - (1 bình chọn)

Tên miền được ví như là “bộ mặt” của website, là yếu tố đầu tiên khách hàng nhìn thấy và gây ấn tượng với họ, là tài sản của thương hiệu. Do đó, việc lựa chọn tên miền vô cùng quan trọng. Bạn đã biết lựa chọn tên miền nào cho phù hợp với thương hiệu của mình chưa? Sau đây sẽ là một số gợi ý hướng dẫn chọn tên miền đẹp.

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Đẹp

Hướng dẫn chọn tên miền đẹp

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyện cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Đẹp

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ. Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Tên miền – domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. Hữu dụng trong trường hợp tạo chiến dịch marketing, microsites, hay chuyển người truy cập tới trang nhất định trên website chính. Đặc biệt nó cũng hỗ trợ nhiều cho việc người dùng gõ sai lỗi chính tả, hay gõ tắt. Ví dụ nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến www.facebook.com.

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Đẹp

Hướng dẫn chọn tên miền đẹp

Tên miền có 2 loại là tên miền quốc gia và tên miền quốc tế:

  • Tên miền quốc gia (.vn, .uk, .us, .ca,….).

Trong tên miền quốc gia lại bao gồm 2 loại tên miền là:

–  Tên miền cấp 2: .vn (tên miền quốc gia cấp cao nhất của Việt Nam)
–  Tên miền cấp 3: .com.vn, .net.vn, .edu.vn,…

  • Tên miền quốc tế (.com, .net, .org,…)

Nếu doanh nghiệp trong nước, hướng đến thị trường trong nước thì nên lựa chọn tên miền quốc gia. Ngược lại, nếu doanh nghiệp đa quốc gia, hướng đến thị trường quốc tế thì nên lựa chọn tên miền quốc tế.

Mặt khác, tùy thuộc vào mục tiêu phát triển, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký cả 2 loại tên miền quốc gia và tên miền quốc tế.

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ, dễ nhập khi tìm kiếm và người dùng có thể dễ dàng tìm thấy bạn.

Hơn thế nữa, khi thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu với tên miền ngắn gọn cũng thuận tiện hơn nhiều.

Tên miền đơn giản, không gây nhầm lẫn

Một trong những cách chọn tên miền hay là đặt tên miền nên đơn giản, tránh những từ ngữ phức tạp và không thông dụng vì người dùng sẽ rất khó nhớ và khó viết đúng chính tả.

Bạn cũng nên tránh đặt tên miền tương tự với các tên miền sẵn có của một thương hiệu đã được đăng ký giúp người dùng không bị nhầm lẫn.

Tên miền chứa các từ khóa

Từ khóa có vai trò quan trọng đối với tên miền. Với những ai đang tìm cách chọn tên miền để seo thì từ khóa lại càng quan trọng.

Bạn có thể chọn tên miền chứa từ khóa liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp (ví dụ tenmien); liên quan đến vị trí của bạn (ví dụ vietnam);…

Hướng Dẫn Chọn Tên Miền Đẹp

Tên miền cần tránh ký tự đặc biệt

Sử dụng ký tự đặc biệt như +, -, $, %,… khiến tên miền dễ rơi vào spam, không có tính thẩm mỹ, dễ bị sai chính tả. Người dùng có thể nhầm lẫn website của bạn khi họ quên không nhập ký tự đặc biệt.

Ví dụ: Tên miền của bạn là ten-ten.vn, đối thủ của bạn chọn mua tên miền là tenten.com. Khi đó, nếu người dùng không nhập dấu “-” thì họ sẽ truy cập vào trang web tenten.vn thay cho website của bạn.

Tên miền là tên thương hiệu, liên quan đến hoạt động kinh doanh

Cách chọn tên miền hiệu quả chính là đặt theo tên thương hiệu, sản phẩm kinh doanh.

Ví dụ:

  • Tên thương hiệu của bạn là TENTEN, bạn có thể lựa chọn tên miền là tenten.vn để giúp khách hàng nhận diện tốt hơn về thương hiệu.
  • Bạn kinh doanh lĩnh vực tên miền, bạn có thể lựa chọn tên miền là tenmien.com để giúp khách hàng dễ dàng nhận diện sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp.

Giới thiệu doanh nghiệp thiết kế tên miền phù hợp cho bạn

WebHD Agency – Với xứ mệnh mang đến giải pháp cho Website và lĩnh vực Digital Marketing.

WebHD được “sinh ra” để mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh, nhằm giúp bạn xây dựng thương hiệu cũng như giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn các thương hiệu khác. WebHD sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường xây dựng và đưa ra các kế hoạch, chiến lược: Thiết kế website, SEO, Lên kế hoạch nội dung cho website và fanpage, Facebook Ads, Google Ads,…

WebHD sở hữu hàng trăm mẫu giao diện thiết kế hiện đại, tích hợp đầy đủ chức năng giúp bạn có thể dễ dàng thao tác chỉnh sửa theo mong muốn. Còn nếu bạn quá bận rộn và không thể tự mình tối ưu tất cả? Đừng lo lắng, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ luôn đồng hành hướng dẫn và hỗ trợ bạn trong suốt thời gian sử dụng website.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay WebHD để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Web Browser là gì?

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD
–  Địa chỉ: 4B Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
–  Điện thoại: 0938 002 776 – 039 323 8853 (zalo)
–  Email: info@webhd.vn
–  Website: webhd.vn

 

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook