5/5 - (1 bình chọn)

Các loại domain (tên miền) có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org.net, .tv.info.io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng domain .com.

Hãy cùng HD AGENCY xem chi tiết hơn về Các loại domain (tên miền) phổ biến khác nhau.

Các Loại Domain (Tên Miền)

 

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Tên miền cấp cao nhất trong Các loại domain (tên miền) đôi kho có thể được gọi là tên miền cấp 1.

Ví dụ: Tên miền “www.webhd.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất trong Các loại domain (tên miền).

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất trong Các loại domain (tên miền) , nhưng những TLD phổ biến nhất là .com.org và .net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz.club, .info.agency,…

 

Ten Mien Domain La Gi

 

Theo IANA (Internet Assigned Numbers Authority) – là tổ chức cấp phát số hiệu Internet chia tên miền cấp cao nhất trong Các loại domain (tên miền) thành 3 loại dưới đây:

 

ccTLD – Tên miền quốc gia cấp cao nhất trong Các loại domain (tên miền)

 

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country-code top-level domain -ccTLD) trong Các loại domain (tên miền) là các domain được sử dụng ở một quốc gia cụ thể theo mã ISO (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) như .vn cho Việt Nam.uk cho Anh.es cho Mỹ (United States), .es cho Tây Ban Nha,…

Chúng được sử dụng bởi các website muốn nhắm mục tiêu đến người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và cho thấy người dùng truy cập đúng địa chỉ trang web của một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

Xem thêm : Tại sao phải duy trì hoạt động chăm sóc Website và Fanpage ?

 

Tu Van Chon Lua Ten Mien

 

gTLD – (Tên miền cấp cao nhất dùng chung)

 

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic top-level domain – gTLD) trong Các loại domain (tên miền) là tên miền được sử dụng phổ biến và được dùng trên toàn thế giới mà không phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Phổ biến như .com, .net, .org.biz, .tech. Có 3 ký tự trở lên trừ .gov.mil bị giới hạn chủ được dùng trong tổ chức chính phủ (Government) và quân đội (Military) và còn một số dành cho các tổ chức khác nhau.

Trong tên miền cấp nhất dùng chung được chia ra 2 loại: sTLD và iTLD.

sTLD – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ (Sponsored top-level domain) là các tên miền cấp cao bị giới hạn như ở trên đã đề cập như .gov, .mil. Ngoài ra, còn có .edu (cho tổ chức giáo dục), .asia (cho các công ty thị trường Châu Á), .post (cho bưu chính), .coop, .museum,…

 

uTLD – (Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ)

Tên miền cấp cao nhất không được tài trợ (uTLD) cà các tên miền cấp cao chẳng hạn như: .biz.pro.name.info.

 

iTLD – (Tên miền cấp cao nhất hạ tầng)

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (Infrastructure top-level domain) là tên miền .arpa đại diện cho ARPA và dành riêng cho ICANN để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

 

Các loại tên miền khác

Ten Mien La Gi 03

 

Xem thêm : Domain là gì?

 

Test top-level domain (tTLD), restricted generic top-level domains (grTLD), Internationalized country code top-level domains (IDN ccTLD),…

Tên miền cấp 2

Phía dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp 2 (SLD). Tên miền cấp hai là những tên đứng ngay bên trái .com.net và những tên miền cấp cao nhất khác.

Ví dụ: webhd.vn thì webhd là tên miền cấp 2.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là tên miền được viết ngay bên trái tên miền cấp hai. Có thể có cả tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn,…

Tại sao cần có một tên miền?

Hiện nay, trên Internet bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đang muốn phát triển và đưa sự hiện thương hiệu của mình lên Internet đều có đầu tư và sở hữu tên miền. Khi đã có tên miền của riêng mình nó sẽ mang lại cho bạn, doanh nghiệp hay tổ chức là vô cùng chuyên nghiệp.

Có rất nhiều lý do để bạn và doanh nghiệp nên sở hữu tên miền:

  • Chuyên nghiệp.
  • Bảo vệ bản quyền thương hiệu.
  • Xây dựng sự uy tín.
  • Phát triển doanh nghiệp với SEO để tiếp cận nhiều khách hàng.

Bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin về Các loại domain (tên miền) Cách thức hoạt động và các thông tin cần thiết và liên quan đến domain name. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook