Domain là gì? Phải nói domain hay tên miền đối với các cá nhân hay chủ doanh nghiệp là mối quan tâm đầu tiên khi xây dựng và phát triển website. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về các khái niệm domain hay các khái niệm liên quan đến domain. Vì vây, bài viết này HD AGENCY sẽ chia sẻ cho bạn các khái niệm về domain và các tiêu chí cần thiết khi lựa chọn domain.
5/5 - (1 bình chọn)

Domain là gì ? hay tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

 

Khai Niem Ve Domain Va Cac Tieu Chi Can Thiet Khi Lua Chon Domain.

 

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem HD AGENCY ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 192.158.1.38 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

 

Domain

 

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Ví dụ tên miền
Đây là ví dụ minh họa cho sự khác nhau giữa địa chỉ URL (Uniform Resource Locator) và một tên miền:

Theo quy tắc chung thì địa chỉ IP và tên máy chủ (Server) có thể dùng để thay thế cho nhau. Website được sử dụng ngày càng nhiều so với số lượng máy chủ. Để xử lý việc này, giao thức HTTP sẽ xác định máy khách sau đó sẽ báo đến máy chủ, tên miền nào đang được dùng. Cách này, một máy chủ với một địa chỉ IP có thể cung cấp nhiều site khác nhau cho nhiều tên miền khác nhau.

 

Xem thêm : Tại sao phải duy trì hoạt động chăm sóc Website và Fanpage ?

 

Cách thức hoạt động của tên miền

Để hiểu cách thực sự hoạt động như thế nào, cùng HD AGENCY xem xét điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập domain vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi một request đến mạng global gồm các máy chủ DNS.

Sau đó, các máy chủ này sẽ tìm kiếm các nameserver được liên kết với domain và chuyển tiếp request đến các nameserver đó.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ tại HD AGENCY, thì thông tin máy chủ định danh (authoritative nameserver) của nó sẽ như sau:

  • ns1.webhd.net

  • ns2.webhd.net

Các nameserver này là do Công ty Hosting của bạn sẽ quản lý. Công ty cung cấp dịch vụ Hosting của bạn sẽ trả về địa chỉ IP máy chủ chứa website của bạn.

 

Xem thêm : 1 trong các tiêu chí để đánh giá bài viết có chuẩn SEO không?

 

Domain 2

 

Máy chủ này được gọi là máy chủ web (Web Server), nó được cài đặt phần mềm đặc biệt (Apache, Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý request, tìm nạp trang web và các phần thông tin liên quan đến nó. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

 

Tổ chức chịu trách nhiệm

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức phi lợi nhuận quản lý DNS và thực hiện các chính sách về domain name. ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Domain Name Registrars cho việc bán domain. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký domain.

Công ty đăng ký domain có thể bán domain, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký domain khác.

 

Các loại domain (tên miền)

Domain có nhiều phần mở rộng khác nhau, phổ biến nhất là .com (chiếm 46.5%) thị trường toàn cầu. Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io,… Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng domain .com.

Hãy cùng xem chi tiết hơn về các loại domain phổ biến khác nhau.

 

TLD (Tên miền cấp cao nhất) là gì?

TLD là viết tắt của “top-level domain” – Tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng sau dấu chấm của một tên miền và là phần mở rộng domain được liệt kê ở cấp cao nhất trong DNS. Tên miền cấp cao nhất đôi kho có thể được gọi là tên miền cấp 1.

Ví dụ: Tên miền “www.webhd.vn”, thì “vn” là tên miền cấp cao nhất.

Có rất nhiều tên miền cấp cao nhất, nhưng những TLD phổ biến nhất là .com, .org và .net. Ở Việt Nam phổ biến là .vn. Ngoài ra, các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz, .club, .info, .agency,…

 

Lời kết

Bài viết này cung cấp thông tin về Domain là gì? Và còn rất nhiều thông tin nội dung về Domain sẽ được HD AGENCY chia sẻ trong bài viết sắp tới. Hy vọng mang lại những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook