Đánh giá

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đã từng nghe và biết đến URL vì thuật ngữ này quá phổ biến. Nhưng không phải ai cũng biết rõ Url là gì? Phần quan trọng của url? Vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này ngay bên dưới bài viết.

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

Url là gì? Phần quan trọng của url

Url là gì? Phần quan trọng của url

URL là chữ viết tắt của “Uniform Resource Locator“, tạm dịch: “Trình định vị tài nguyên thống nhất“. Đây là một đường dẫn liên kết đến website, tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet. Đường dẫn URL là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server.

Hiểu đơn giản, mỗi website như một ngôi nhà có địa chỉ IP riêng. Địa chỉ IP gồm một dãy số dài, phức tạp và khó nhớ. Để thuận tiện cho người truy cập, địa chỉ IP này được chuyển sang ngôn ngữ mà con người có thể dễ nhớ.

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

 

Địa chỉ dạng chữ này được gọi là đường dẫn URL. Nhiệm vụ của URL là sẽ đưa người truy cập đến đúng website cần tìm.

Mọi người hay nhầm lẫn Domain (tên miền) với URL, nhưng thực chất chúng là 2 khái niệm riêng biệt. Tên miền là một phần trong URL, nó là phần được đặt cho địa chỉ IP của trang web, nói đơn giản chính là tên của trang web đó.

Phần quan trọng nhất của một URL

Giao thức URL

Giao thức URL ý chỉ phần đầu tiên của một URL, đóng vai trò cung cấp thông tin về cách thức giao tiếp cho máy chủ của trang web để truy xuất và gửi đi các thông tin.

Hiện tại, bạn sẽ thấy có 2 giao thức ở đầu các URL là http:// và https://.

HTTP là giao thức truyền siêu văn bản, đây là một giao thức truyền thống, đã xuất hiện từ lâu. Còn HTTPS là giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật, tương tự như HTTP nhưng an toàn hơn vì dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi gửi qua lại giữa máy chủ và trình duyệt.

Với các URL có giao thức HTTPS sẽ có biểu tượng hình ổ khóa ở đầu URL khi hiển thị trên trình duyệt.

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

Tên miền

Tên miền là phần đứng sau giao thức URL và rất dễ để nhận diện. Ví dụ như trong URL https://webhd.vn/blog/url-la-gi-phan-quan-trong-cua-url/ thì webhd.vn chính là tên miền của website.

Tên miền là định danh của một website, là duy nhất và được chủ website đăng ký mua khi thành lập website.

Đường dẫn

Phần còn lại của URL ngoài giao thức và tên miền được gọi là đường dẫn, có vai trò hướng trình duyệt tới một trang web hoặc một phần cụ thể của trang web nào đó.

Ví dụ như phần cuối của URL https://webhd.vn/blog/url-la-gi-phan-quan-trong-cua-url/ đầu tiên sẽ dẫn bạn đến website chính của webhd, sau đó sẽ dẫn đến trang blog và cuối cùng là đến bài viết cụ thể.

Phần đường dẫn của URL này có thể được cài đặt hoặc rút gọn theo ý người dùng, tuy nhiên nếu bạn là người sở hữu website thì bạn rất nên cân nhắc việc đặt đường dẫn URL vì nó sẽ có ảnh hưởng đến cách xuất hiện nội dung của bạn và SEO tổng thể của trang web.

Phân loại URL

Hầu hết mọi website đều sẽ có cả 2 loại URL:

URL động (?id=..)

Đây là URL có thể thay đổi. Thông thường, các diễn đàn hoặc website thiết kế mã nguồn mở sẽ dùng URL động. URL động bị đánh giá là không thân thiện với công cụ tìm kiếm.

URL tĩnh (.html)

Đây là URL không thể thay đổi. So với URL động, URL tĩnh được xếp hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, được index nhanh hơn.

Tại sao cần tối ưu hóa URL?

Tối ưu URL sẽ giúp:

 • Tăng thứ hạng trên SERPs
 • Người dùng nhìn thấy URL của bạn, xác suất nhấp chuột sẽ cao hơn. Tỷ lệ chuyển đổi cao sẽ mang đến doanh thu cao hơn.
 • Người dùng có thể nhớ và gõ lại URL nếu muốn quay lại vào lần sau. Trong trường hợp xây dựng backlink, anchor text URL giúp chúng ta xây dựng từ khóa đa dạng rất tốt.

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

Tiêu chuẩn cần có của một URL

 • Dẫn về chính xác địa chỉ.
 • Ngắn gọn, không được quá dài, viết không dấu.
 • Mang tính miêu tả để người dùng dễ dàng nhận biết được page của bạn.
 • Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt
 • Chứa keyword (từ khóa) để tăng traffic cho web, góp phần nâng cao thứ hạng của website đối với từ khóa trên Google.
 • Hạn chế dẫn về thư mục con. Nếu cấu trúc web bao gồm nhiều cấp độ file, thì đường dẫn URL cũng cũng cần phải được thể hiện điều này bằng folder và subfolder.
 • Đường dẫn URL tạo khả năng siêu liên kết cho các trang website.
 • URL dùng để định vị địa chỉ site trên Internet, có thể là địa chỉ của một website, một webpage, một wap hoặc một bài đăng cụ thể nào đó trên website.

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

Đơn vị cung cấp dịch vụ url uy tín hiện nay

WebHD Agency – Với xứ mệnh mang đến giải pháp cho Website và lĩnh vực Digital Marketing.

WebHD được “sinh ra” để mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh, nhằm giúp bạn xây dựng thương hiệu cũng như giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn các thương hiệu khác. WebHD sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường xây dựng và đưa ra các kế hoạch, chiến lược: Thiết kế website, SEO, Lên kế hoạch nội dung cho website và fanpage, Facebook Ads, Google Ads,…

Url Là Gì? Phần Quan Trọng Của Url

Với bề dày kinh nghiệm hơn nhiều năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để WebHD đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn quốc.

Xem thêm: Keywords trong SEO nghĩa là gì?

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD
–  Địa chỉ: 4B Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
–  Điện thoại: 0938 002 776 – 039 323 8853 (zalo)
–  Email: info@webhd.vn
–  Website: webhd.vn

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook