Đánh giá

Có lẽ với những người sử dụng Internet web 2.0 không còn quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và biết web 2.0 là gì? Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ về khái niệm này cũng như những thông tin liên quan tới web 2.0.

Web 2.0 Là Gì?

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 là nền tảng website được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thư viện thông tin thế giới, nó cũng nhanh chóng trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều nhà lập trình. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể nào lý giải web 2.0 là gì.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích, tuy nhiên họ chỉ đưa ra các yếu tố và chỉ tiêu để phân biệt và so sánh giữa web 1.0 và web 2.0.

Web 2.0 Là Gì?

Đặc điểm của Web 2.0 là gì?

So với người đàn em Web 1.0 Web 2.0 đã có nhiều cải tiến mạnh mẽ và về cơ bản nó sở hữu những đặc điểm sau:

  • Với Web 2.0 thông tin trên web sẽ được đăng tải, thực hiện với các cá nhân, những người sử dụng các mạng thông tin như blog, web xã hội… Thay vì chỉ được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông đại chính, các công ty tư nhân, chính phủ như trước đây.
  • Với Web 2.0 người dùng có thể thoải mái tạo wiki, blog cũng như tải các nội dung quảng truyền thông và các trang mạng xã hội.
  • Trên nền tảng của web 2.0 người dùng có thể cung cấp dữ liệu trên trang đồng thời có khả năng thực hiện kiểm soát với dữ liệu đó.

Web 2.0 Là Gì?

Sự khác nhau giữa web 1.0 và web 2.0 là gì?

Web 1.0 ra đời sớm hơn danh sách web 2.0 khi mà lĩnh vực website phát triển không mạnh, trong giai đoạn công nghệ còn khá là non nớt. Trong giai đoạn này, website chủ yếu được phục vụ cho người dùng là cá nhân, họ chỉ có thể tương tác các dữ liệu thông qua internet tại một địa điểm nhất định. Giai đoạn này, máy tính là nền tảng của mọi hoạt động và các thông tin thường không có tính linh hoạt. Như vậy, để phân biệt web 2.0 và web 1.0 chúng ta có thể dựa vào một số nội dung cơ bản sau:

Web 1.0 Web 2.0
Dữ liệu của web chỉ tập trung ở một nơi Với Web 2.0 người dùng có thể lưu trữ dữ liệu ở nhiều nơi khác nhau.
Web này chỉ thích hợp cho cá nhân sử dụng Tính linh hoạt của Web 2.0 rất cao nên nó thích hợp với mọi đối tượng sử dụng
Cung cấp nội dung cho người dùng mang tính thụ động chỉ dừng lại ở mức cung cấp thông tin. Cung cấp nội dung mang tính tương tác với người dùng cao nhờ các API. Bởi vậy người dùng có thể gửi dữ liệu như đăng bài, bình luận để lưu trữ.
Hệ thống của web 1.0 phát triển riêng lẻ. Web 2.0 là hệ thống đồng bộ đa nền tảng
Đặc trưng của web 1.0 là web tĩnh. Ngược lại với web 1.0, web 2.0 là web động.
Nội dung của web 1.0 thường không có tính linh hoạt và khá cứng nhắc. Nội dung của web 2.0 khá linh động và mềm dẻo.

Các tính năng chính của Web 2.0

  • Phân loại thông tin miễn phí: Web 2.0 cho phép người sử dụng phân loại và tìm thông tin như gắn thẻ trên các hình ảnh, video, liên kết hoặc trang web.
  • Trải nghiệm người dùng phong phú: Thiết kế web 2.0 cho phép bạn có thể nhấp chuột vào hình ảnh để timg hiểu thông tin hoặc phóng to ra.
  • Cho phép sự tham gia của người dùng: Các thông tin trên Web 2.0 được trao đổi linh hoạt giữa người dùng và chủ sở hữu trang web thông qua các nhận xét, đánh giá trực tuyến. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể sáng tạo nội dung cho người khác đọc hoặc tham khảo.
  • Phần mềm phát triển dưới dạng SaaS: Các trang web 2.0 phát triển giao diện lập trình ứng dụng API do đó người dùng có thể sử dụng ứng dụng web như một mashup.

Web 2.0 Là Gì?

Những lợi ích đem lại từ Web 2.0

Trong buổi hội thảo đầu tiên về web 2.0 lợi ích của nền tảng web này đã được Dale Dougherty tới và dưới đây là những lợi ích mà nền tảng web này mang lại cho người sử dụng:

  • Web 2.0 có khả năng chạy trên mọi ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với thông tin ở mọi lúc mọi nơi.
  • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: Những nội dung hấp dẫn thú vị trên web 2.0 sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút được một lượng lớn khách hàng, từ đó giúp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nhanh chóng hiệu quả nhất.

Web 2.0 Là Gì?

Giới thiệu về doanh nghiệp giúp bạn xây dựng web 2.0 – WebHD

WebHD Agency – Với xứ mệnh mang đến giải pháp cho Website và lĩnh vực Digital Marketing.

WebHD được “sinh ra” để mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh, nhằm giúp bạn xây dựng thương hiệu cũng như giúp thương hiệu của bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn các thương hiệu khác. WebHD sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường xây dựng và đưa ra các kế hoạch, chiến lược: Thiết kế website, SEO, Lên kế hoạch nội dung cho website và fanpage, Facebook Ads, Google Ads,…

Web 2.0 Là Gì?

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay WebHD để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Quy trình thiết kế website tại HD Tech

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ HD
–  Địa chỉ: 4B Nhất Chi Mai, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
–  Điện thoại: 0938 002 776 – 039 323 8853 (zalo)
–  Email: info@webhd.vn
–  Website: webhd.vn

 

Tác giả: Đỗ Huy Hiếu
Avatar Of Đỗ Huy Hiếu
Tôi là: Đỗ Huy Hiếu CEO công ty HD Agency. Với đam mê công nghệ số, muốn dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nhau phát triển thương hiệu bền vững trên nền tảng online. Sau hơn 7 năm kinh nghiệm, Tôi đã giúp cho rất nhiều doanh nghiệp phát triển thương hiệu và tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trên nền tảng online. Một số đối tác lớn của HD Agency như: Bidrico, Breadtalk Việt Nam, Đại Đồng Tiến, Bitex, Sài Gòn Milk....Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành lâu dài, đem lại giá trị bền vững cho các doanh nghiệp và sự hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại HD Agency. Kết nối với chúng tôi qua Facebook